S5 User Choice
June 25, 2017
ตู้ยาในตู้เย็น
ดัชนี บทความ
ตู้ยาในตู้เย็น
หน้า 2
ยาในตู้เย็นตอนที่ 2 

ice_cube.jpgคราวที่แล้วผมเชิดชูชั้นล่างสุดที่มักจะหมกๆ หรือยัดเยียดด้วยพืชผักผลไม้ คราวนี้ลองเปิดตู้เย็นออก แล้วเปิดไปในชั้นบนสุดตู้แช่แข็ง ยังไงๆ ก็ต้องพบน้ำแข็งในตู้บนสุด แม้ว่าบางตู้ ของบางบ้าน จะไปม่พบน้ำแข็งก้อนเรียงเป็นระเบียบในกล่องตารางเหลี่ยม ก็ต้องพบน้ำแข็งที่เกาะอยู่ตามขอบแน่นอน พูดง่ายๆ แม้จะไม่เคยสนใจตู้เย็น จนปล่อยให้น้ำแข็งเกาะ อย่างกับขั้วโลกเหนือ น้ำแข็งที่ดูไร้ประโยชน์เหล่านี้ ก็เป็นยาดีในตู้เย็นได้

ตอบแบบวกวนได้ว่า ดีเพราะความเย็นไม่ใช่ความร้อนแน่นอน ความเย็นของน้ำแข็งช่วยระงับอาการหรือความเจ็บป่วยได้หลายอย่าง เช่น อาการเคล็ดขัดยอก อาการแพลงต่างๆ และฟกช้ำ ไม่ว่าจะเด็กหัวโนหรือผู้ใหญ่พลาดท่าไปกระแทกกับของแข็งเข้า ยาดีแรกสุดที่ควรคิดถึงคือ น้ำแข็ง ให้หาน้ำแข็งใส่ถุงพลาสติกแล้วประคบบริเวณที่เป็นทันที่ แต่ถ้าหาถุงไม่ได้จะใช้ผ้าเช็ดหน้า ผ้าขนหนูบางๆ ห่อแทนก็ได้ ที่สำคัญคืออย่าโอ้เอ้ให้รีบทำจะช่วยบรรเทาอาการและหายได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อประคบบริเวณที่เคล็ดขัดยอกนั้น มีเคล็ดลับอยู่ว่า ถ้าประคบไปแล้วเย็นจัดจนทนไม่ไหวก็อย่าไปบ้าฝืนทำ ให้ยกก้อนน้ำแข็งออก พอรู้สึกหายเย็นก็วางนาบต่อ และควรทำแบบนี้นาน 1-ครึ่งชั่วโมง แล้วแต่อาการมากน้อย จากนั้นค่อยทำทุกๆ 2-4 ชั่วโมง

ที่แนะนำให้ทำช่วงแรกอย่างต่อเนื่องนั้นสำคัญมาก เพราะเวลาเคล็ดยอกช้ำหรือบวมด้วยนั้น ร่างกายเกิดความร้อนและเริ่มอักเสบบริเวณนั้น ความเย็นจะช่วยระงับพิษร้อนและคอยห้ามมิให้เลือดวิ่งมาคั่งบริเวณที่เป็นมากเกินไปจนทำให้ปวดบวมมากขึ้น

วิธีธรรมดาๆ นี้ ยังเป็นยาดีสำหรับไฟไหม้น้ำร้อนลวก ประสบการณ์ที่พบน้ำแข็งช่วยได้ตั้งแต่แผลเล็กๆ เช่น น้ำมันในกระทะกระเด็นถูกแขน ไปจนถึงโดนท่อไอเสียรถมอเตอร์ไซค์แบบร้อนสุดๆ โดนแล้วแผลเป็นแนวยาวรักษายากมาก แต่ถ้าไหวตัวทัน เมื่อโดนความร้อนจัดแบบนี้ ให้ใช้น้ำแข็งประคบทันที ถ้าโดนลวกทั้งเท้าและน่อง ก็ต้องเอาเท้าแช่ในถังน้ำแข็งเลย

ข้อสำคัญคือ ต้องประคบน้ำแข็งให้ความเย็นไล่ความแสบร้อนให้หมด ซึ่งมักใช้เวลานาน บางครั้งเป็นชั่วโมงๆ หากถูกบริเวณกว้าง ถ้าประคบให้ความเย็นไล่ความร้อนไม่หมดจริงๆ แผลอาจพองแตกทำให้รักษายากขึ้นและเจ็บตัวอีกหลายสัปดาห์ หลักการประคบคือ ถ้าความเย็นจากน้ำแข็งมากไปจนทนไม่ไหวก็พักสักครู่จึงประคบต่อ แต่ก่อนจะเลิกต้องวัดความรู้สึกจริงๆ ว่า หายปวดร้อนที่แผลแล้ว

น้ำแข็งธรรมดาที่พ่อค้าไม่สามารถไปเพิ่มมูลค่าการตลาดได้นี้ ยังใช้แก้อาการคันต่างๆ หรือคันจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้ ใช้ห้ามเลือดก็ได้ บรรเทาอาการหัวโน ขอบตาช้ำบวม ขอบตาร้อนผ่านได้เช่นกัน (แต่ถ้าอิจฉาตาร้อน ลองน้ำแข็งใส่น้ำหวานๆ ดื่มให้ชื่นใจก็อาจพอบรรเทาได้บ้าง) น้ำแข็งยังช่วยประคบอาการปวดหัวที่เกิดจากความร้อนได้ บรรเทาปวดข้อได้ และคงไม่ว่ากันถ้าจะบอกว่า น้ำแข็งก้อนนี้ แก้ปวดนมเพราะนมคัดและฝีที่เต้านมได้เช่นกัน

ประโยชน์ของเครื่องทำความเย็นให้น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง จึงเป็นตู้ยาในตู้เย็นเช่นนี้เอง

 

แหล่งอ้างอิง : วีรพงษ์ เกรียงสินยศ. "ตู้ยาในตู้เย็น (2)." ฉลาดซื้อ. 10 (ธันวาคม 2546-มกราคม 2547): 60.  

ความคิดเห็น
ค้นหา
จำกัดเฉพาะสมาชิกที่ลงทะเบียนเท่านั้น ที่สามารถเขียนข้อความได้!

3.26 Copyright (C) 2008 Compojoom.com / Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."

Reddit!Del.icio.us!Facebook!Slashdot!Netscape!Technorati!StumbleUpon!Newsvine!Furl!Yahoo!Ma.gnolia!Free social bookmarking plugins and extensions for Joomla! websites! title=


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
eldercarethailand.com รวมข้อมูล ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านพักผู้สูงอายุ เนอร์สซิ่งโฮม เนอสซิ่งโฮม เนอร์สซิ่งแคร์
 
หากท่านไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการให้บริการ ร้องทุกข์ได้ที่ สำ​นักงานคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 02-6297048-52 ​เพื่อขอคำ​แนะนำ​ ​แนะนำ​ให้​ส่งจม​. ​ลงทะ​เบียนไปที่ศูนย์​แจ้ง​ให้​คืนเงินที่​โกงไป​ ​แล้ว​ก็จัดส่ง​ ​เอกสาร​ทั้ง​หมด​ ​เช่นพวกสัญญา​, ​ใบเสร็จรับเงิน​ ​(​ถ้า​มี) , ​ใบตอบรับจม​. ​ลงทะ​เบียน​, ​สำ​เนาบัตรของคนที่ศูนย์​ ​คุณคิดว่า​เอกสาร​ใด​สำ​คัญ​ และ​เกี่ยวข้องก็จัดส่ง​ให้​ส่งเอกสารไปที่​ ​สำ​นักงานคณะกรรมการคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 78 ​ทำ​เนียบรัฐบาล​ ​ถ​.​ราชดำ​เนินนอก​ ​เขตดุสิต​ ​กรุงเทพ​ 10300 ​หรือ​เข้า​ไปดูข้อมูล​ใน​ web http://www.ocpb.go.th/index.asp
 
 *ข้อความที่เป็นโฆษณาทั้งหมดใน eldercarethailand.com ท่านผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณของท่านในการตัดสินใจ กรุณารวบรวมข้อมูลให้รอบด้านก่อนตัดสินใจเลือก ทาง Elder Care Thailand ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของทางศูนย์ดูแลฯ ใด ๆ ทั้งสิน*
<span class="visitor_count">
    <script id="_wauelv">var _wau = _wau || []; _wau.push(["small", "db5gldbps187", "elv"]);
(function() {var s=document.createElement("script"); s.async=true;
s.src="//widgets.amung.us/small.js";
document.getElementsByTagName("head")[0].appendChild(s);
})();</script>
    </span>