S5 User Choice
April 29, 2017
ตู้ยาในตู้เย็น
ดัชนี บทความ
ตู้ยาในตู้เย็น
หน้า 2
ยาในตู้เย็นตอนที่ 2 

ice_cube.jpgคราวที่แล้วผมเชิดชูชั้นล่างสุดที่มักจะหมกๆ หรือยัดเยียดด้วยพืชผักผลไม้ คราวนี้ลองเปิดตู้เย็นออก แล้วเปิดไปในชั้นบนสุดตู้แช่แข็ง ยังไงๆ ก็ต้องพบน้ำแข็งในตู้บนสุด แม้ว่าบางตู้ ของบางบ้าน จะไปม่พบน้ำแข็งก้อนเรียงเป็นระเบียบในกล่องตารางเหลี่ยม ก็ต้องพบน้ำแข็งที่เกาะอยู่ตามขอบแน่นอน พูดง่ายๆ แม้จะไม่เคยสนใจตู้เย็น จนปล่อยให้น้ำแข็งเกาะ อย่างกับขั้วโลกเหนือ น้ำแข็งที่ดูไร้ประโยชน์เหล่านี้ ก็เป็นยาดีในตู้เย็นได้

ตอบแบบวกวนได้ว่า ดีเพราะความเย็นไม่ใช่ความร้อนแน่นอน ความเย็นของน้ำแข็งช่วยระงับอาการหรือความเจ็บป่วยได้หลายอย่าง เช่น อาการเคล็ดขัดยอก อาการแพลงต่างๆ และฟกช้ำ ไม่ว่าจะเด็กหัวโนหรือผู้ใหญ่พลาดท่าไปกระแทกกับของแข็งเข้า ยาดีแรกสุดที่ควรคิดถึงคือ น้ำแข็ง ให้หาน้ำแข็งใส่ถุงพลาสติกแล้วประคบบริเวณที่เป็นทันที่ แต่ถ้าหาถุงไม่ได้จะใช้ผ้าเช็ดหน้า ผ้าขนหนูบางๆ ห่อแทนก็ได้ ที่สำคัญคืออย่าโอ้เอ้ให้รีบทำจะช่วยบรรเทาอาการและหายได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อประคบบริเวณที่เคล็ดขัดยอกนั้น มีเคล็ดลับอยู่ว่า ถ้าประคบไปแล้วเย็นจัดจนทนไม่ไหวก็อย่าไปบ้าฝืนทำ ให้ยกก้อนน้ำแข็งออก พอรู้สึกหายเย็นก็วางนาบต่อ และควรทำแบบนี้นาน 1-ครึ่งชั่วโมง แล้วแต่อาการมากน้อย จากนั้นค่อยทำทุกๆ 2-4 ชั่วโมง

ที่แนะนำให้ทำช่วงแรกอย่างต่อเนื่องนั้นสำคัญมาก เพราะเวลาเคล็ดยอกช้ำหรือบวมด้วยนั้น ร่างกายเกิดความร้อนและเริ่มอักเสบบริเวณนั้น ความเย็นจะช่วยระงับพิษร้อนและคอยห้ามมิให้เลือดวิ่งมาคั่งบริเวณที่เป็นมากเกินไปจนทำให้ปวดบวมมากขึ้น

วิธีธรรมดาๆ นี้ ยังเป็นยาดีสำหรับไฟไหม้น้ำร้อนลวก ประสบการณ์ที่พบน้ำแข็งช่วยได้ตั้งแต่แผลเล็กๆ เช่น น้ำมันในกระทะกระเด็นถูกแขน ไปจนถึงโดนท่อไอเสียรถมอเตอร์ไซค์แบบร้อนสุดๆ โดนแล้วแผลเป็นแนวยาวรักษายากมาก แต่ถ้าไหวตัวทัน เมื่อโดนความร้อนจัดแบบนี้ ให้ใช้น้ำแข็งประคบทันที ถ้าโดนลวกทั้งเท้าและน่อง ก็ต้องเอาเท้าแช่ในถังน้ำแข็งเลย

ข้อสำคัญคือ ต้องประคบน้ำแข็งให้ความเย็นไล่ความแสบร้อนให้หมด ซึ่งมักใช้เวลานาน บางครั้งเป็นชั่วโมงๆ หากถูกบริเวณกว้าง ถ้าประคบให้ความเย็นไล่ความร้อนไม่หมดจริงๆ แผลอาจพองแตกทำให้รักษายากขึ้นและเจ็บตัวอีกหลายสัปดาห์ หลักการประคบคือ ถ้าความเย็นจากน้ำแข็งมากไปจนทนไม่ไหวก็พักสักครู่จึงประคบต่อ แต่ก่อนจะเลิกต้องวัดความรู้สึกจริงๆ ว่า หายปวดร้อนที่แผลแล้ว

น้ำแข็งธรรมดาที่พ่อค้าไม่สามารถไปเพิ่มมูลค่าการตลาดได้นี้ ยังใช้แก้อาการคันต่างๆ หรือคันจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้ ใช้ห้ามเลือดก็ได้ บรรเทาอาการหัวโน ขอบตาช้ำบวม ขอบตาร้อนผ่านได้เช่นกัน (แต่ถ้าอิจฉาตาร้อน ลองน้ำแข็งใส่น้ำหวานๆ ดื่มให้ชื่นใจก็อาจพอบรรเทาได้บ้าง) น้ำแข็งยังช่วยประคบอาการปวดหัวที่เกิดจากความร้อนได้ บรรเทาปวดข้อได้ และคงไม่ว่ากันถ้าจะบอกว่า น้ำแข็งก้อนนี้ แก้ปวดนมเพราะนมคัดและฝีที่เต้านมได้เช่นกัน

ประโยชน์ของเครื่องทำความเย็นให้น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง จึงเป็นตู้ยาในตู้เย็นเช่นนี้เอง

 

แหล่งอ้างอิง : วีรพงษ์ เกรียงสินยศ. "ตู้ยาในตู้เย็น (2)." ฉลาดซื้อ. 10 (ธันวาคม 2546-มกราคม 2547): 60.  

ความคิดเห็น
ค้นหา
จำกัดเฉพาะสมาชิกที่ลงทะเบียนเท่านั้น ที่สามารถเขียนข้อความได้!

3.26 Copyright (C) 2008 Compojoom.com / Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."

Reddit!Del.icio.us!Facebook!Slashdot!Netscape!Technorati!StumbleUpon!Newsvine!Furl!Yahoo!Ma.gnolia!Free social bookmarking plugins and extensions for Joomla! websites! title=


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
บ้านพักคนชรา ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ พีดีเนอร์สซิ่งโฮม สาขาปทุมธานี
ธนิดาเนอร์สซิ่งแคร์ บางแค เพชรเกษม ศูนย์ดูแลและจัดส่งพนักงานดูแล ผู้สูงอายุและผู้ป่วย ปนัสยาเนอร์สซิ่งโฮม
จันทรา เนอร์สซิ่งโฮม อยู่สบายเนอร์สซิ่งโฮม บางเขน สถานพยาบาล ศูนย์ดูแล ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ  jukokai
MDY Home Care บางพลี ฟ้าใสโฮมแคร์ ลาดพร้าว 101 สถานพยาบาล ศูนย์ดูแล ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ  ซีเนียร์แคร์ เนอร์สซิ่งโฮม
บ้านพักคนชรา ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ มายแฟมมิลี่ เนอร์สซิ่งโฮม ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุและกายภาพบำบัด ศรีวารี เฮลท์แคร์ เซ็นเตอร์ สมุทรปราการ
บ้านพักคนชรา ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เอเชียเฮล์ทแคร์ บางนา ศูนย์ดูแลผู้สูงวัย เดอะ เวลเนส เซ็นเตอร์ ปทุมธานี eldercarethailand.com รวมข้อมูล ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านพักผู้สูงอายุ เนอร์สซิ่งโฮม เนอสซิ่งโฮม เนอร์สซิ่งแคร์
 
หากท่านไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการให้บริการ ร้องทุกข์ได้ที่ สำ​นักงานคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 02-6297048-52 ​เพื่อขอคำ​แนะนำ​ ​แนะนำ​ให้​ส่งจม​. ​ลงทะ​เบียนไปที่ศูนย์​แจ้ง​ให้​คืนเงินที่​โกงไป​ ​แล้ว​ก็จัดส่ง​ ​เอกสาร​ทั้ง​หมด​ ​เช่นพวกสัญญา​, ​ใบเสร็จรับเงิน​ ​(​ถ้า​มี) , ​ใบตอบรับจม​. ​ลงทะ​เบียน​, ​สำ​เนาบัตรของคนที่ศูนย์​ ​คุณคิดว่า​เอกสาร​ใด​สำ​คัญ​ และ​เกี่ยวข้องก็จัดส่ง​ให้​ส่งเอกสารไปที่​ ​สำ​นักงานคณะกรรมการคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 78 ​ทำ​เนียบรัฐบาล​ ​ถ​.​ราชดำ​เนินนอก​ ​เขตดุสิต​ ​กรุงเทพ​ 10300 ​หรือ​เข้า​ไปดูข้อมูล​ใน​ web http://www.ocpb.go.th/index.asp
 
 *ข้อความที่เป็นโฆษณาทั้งหมดใน eldercarethailand.com ท่านผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณของท่านในการตัดสินใจ กรุณารวบรวมข้อมูลให้รอบด้านก่อนตัดสินใจเลือก ทาง Elder Care Thailand ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของทางศูนย์ดูแลฯ ใด ๆ ทั้งสิน*
<span class="visitor_count">
    <script id="_wauelv">var _wau = _wau || []; _wau.push(["small", "db5gldbps187", "elv"]);
(function() {var s=document.createElement("script"); s.async=true;
s.src="//widgets.amung.us/small.js";
document.getElementsByTagName("head")[0].appendChild(s);
})();</script>
    </span>