S5 User Choice
June 25, 2017
You are here:  Home arrow บทความที่น่าสนใจ arrow สมุนไพรน่ารู้ arrow กลุ่มยารักษาโรคผิวหนังผื่นคัน กลากเกลื้อน
ไทย สไมล์ เนอร์สซิ่งโฮม พํฒนาการ23,คลองตัน
banner_gif3.gif
the life care nursinghome เดอะไลฟ์ แคร์ เนอร์สซิ่งโฮม
banner150.gif
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ มายโฮม
กลุ่มยารักษาโรคผิวหนังผื่นคัน กลากเกลื้อน
Digg!

กลุ่มยารักษาโรคผิวหนังผื่นคัน กลากเกลื้อนกุ่มบก

ชื่อพฤกษศาสตร์	: Crataeva erythro carpa.
ชื่ออังกฤษ : Barra
ส่วนที่ใช้ :ใบ เปลือก กระพี้ แก่น ราก
สรรพคุณ ใบ - ขับลม ฆ่าแม่พยาธิ เช่น พวกตะมอย และทาแก้เกลื้อนกลาก เปลือก - ร้อน ขับลม แก้นิ่ว แก้ปวดท้อง ลงท้อง คุมธาตุ กระพี้ - ทำให้ขี้หูแห้งออกมา แก่น - แก้ริดสีดวง ผอม เหลือง ราก - แก้มานกษัย อันเกิดแต่กองลม เปลือก - ใช้ทาภายนอก แก้โรคผิวหนัง

ข่า

 


ชื่อพฤกษศาสตร์	: Alpinia galanga Swartz.
ชื่ออังกฤษ : Galanga
ส่วนที่ใช้ : เหง้าแก่สด
สรรพคุณ 1. เป็นยาแก้ท้องขึ้นท้องอืดเฟ้อ ขับลม 2. แก้อาหารเป็นพิษ 3. เป็นยาแก้ลมพิษ 4. เป็นยารักษากลากเกลื้อน โรคผิวหนัง ติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา วิธีและปริมาณที่ใช้ 1. รักษาท้องขึ้น ท้องอืดเฟ้อ ขับลม แก้ท้องเดิน แก้บิด อาเจียน ปวดท้อง ใช้เหง้าข่าแก่สดยาวประมาณ 1-1/2 นิ้ว ตำให้ละเอียดเติมน้ำปูนใส ใช้น้ำยาดื่ม ครั้งละ 1/2 ถ้วยแก้ว วันละ 3 เวลา หลังอาหาร 2. รักษาลมพิษ ใช้เหง้าข่าแก่ ๆ ที่สด 1 แหง่ง ตำให้ละเอียด เติมเหล้าโรงพอให้แฉะ ๆ ใช้ทั้งเนื้อและน้ำ ทาบริเวณที่เป็นลมพิษบ่อย ๆ จนกว่าจะดีขึ้น 3. รักษา กลากเกลื้อน โรคผิวหนัง ใช้เหง้าข่าแก่ เท่าหัวแม่มือ ตำให้ละเอียดผสมเหล้าโรง ทาที่เป็นบริเวณผิวหนัง หลาย ๆ ครั้ง จนกว่าจะหายขมิ้นชัน

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Curcuma longa Linn

ชื่ออังกฤษ		: Turmeric
ส่วนที่ใช้ : เหง้าแก่สด และแห้ง
สรรพคุณ 1. เป็นยาภายใน - แก้ท้องอืด - แก้ท้องร่วง ท้องเดิน - แก้โรคกระเพาะ 2. เป็นยาภายนอก - ทาแก้ผื่นคัน โรคผิวหนัง พุพอง - ยารักษาชันนะตุและหนังศรีษะเป็นเม็ดผื่นคัน วิธีและปริมาณที่ใช้ 1. ใช้เป็นยาภายใน เหง้าสดยาวประมาณ 2 นิ้ว เอามาขูดเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด เติมน้ำ คั้นเอาแต่น้ำ รับประทานครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ วันละ 3 - 4 ครั้ง 2. ใช้เป็นยาภายนอก เหง้าแก่แห้งไม่จำกัดจำนวน ป่นให้เป็นผงละเอียด ใช้ทาตามบริเวณที่เป็นเม็ดผื่นคัน โดยเฉพาะในเด็กนิยมใช้มาก เหง้าแก่ 1 หัวแม่มือ ล้างสะอาดบดละเอียด เติมสารส้มเล็กน้อย และน้ำมันมะพร้าวพอแฉะ ๆ ใช้ทาบริเวณที่เป็นแผลพุพอง ที่หนังศรีษะทองพันชั่ง

ชื่อพฤกษศาสตร์	: Rhinacanthus nasutus Kurz
ชื่ออังกฤษ : -
ส่วนที่ใช้ : ใบสด, รากสด หรือตากแห้งเก็บเอาไว้
สรรพคุณ ใช้รักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน ผื่นคันเรื้อรัง วิธีและปริมาณที่ใช้ 1. ใช้ใบสด หรือรากตำแช่เหล้า หรือแอลกอฮอล์ ทาบ่อย ๆ 2. ใช้ใบสด ตำให้ละเอียดผสมน้ำมันก๊าด ทาบริเวณที่เป็นกลาก วันละ 1 ครั้ง เพียง 3 วัน โรคกลากหายขาด 3. ใช้รากทองพันชั่ง 6 - 7 ราก และหัวไม้ขีดไฟครึ่งกล่อง นำมาตำเข้ากันให้ละเอียด ผสมน้ำมันใส่ผม หรือวาสลิน ทาบริเวณที่เป็นกลาก หรือโรคผิวหนังบ่อย ๆ 4. ใช้รากของทองพันชั่ง บดละเอียดผสมน้ำมะขามและน้ำมะนาว ชะโลมทาที่เป็น สาร Rhinacanthin, Rutin (Quercetin - 3 - rutinoside) Oxymethylan thraquinone, Quinone.นางแย้ม

ชื่อพฤกษศาสตร์	: Clerodendron fragrans Vent.
ชื่ออังกฤษ : Burma Conehead
ส่วนที่ใช้ : ต้น ใบ และราก
สรรพคุณ ใบ - แก้โรคผิวหนัง ผื่นคัน ราก - ขับระดูขาว ขับปัสสาวะ - แก้หลอดลมอักเสบ, ลำไส้อักเสบ - แก้เหน็บชา บำรุงประสาท รวมทั้งเหน็บชาที่มีอาการบวมช้ำ - แก้ไข้ แก้ฝีภายใน - แก้ริดสีดวง ตากโผล่ - แก้ปวดเอว และปวดข้อ แก้ไตพิการ ตำหรับยา และวิธีใช้ 1. เหน็บชา ปวดขา ใช้ราก 15 - 30 กรัม ตุ๋นกับไก่ รับประทานติดต่อกัน 2 - 3 วัน 2. ปวดเอวปวดข้อ เหน็บชาที่มีอาการบวมช้ำ ใช้รากแห้ง 30 - 60 กรัม ต้มน้ำดื่ม 3. ขับระดูขาว ลดความดันโลหิตสูง แก้หลอดลมอักเสบ ใช้ราก และใบแห้ง 15 - 30 กรัม ต้มน้ำดื่ม 4. ริดสีดวงทวาร ดากโผล่ ใช้รากแห้งจำนวนพอควร ต้มน้ำแล้ว นั่งแช่ในน้ำนั้นชั่วครู่ 5. โรคผิวหนัง ผื่นคัน, เริม ใช้ใบสด จำนวนพอควร ต้มน้ำชะล้างบริเวณที่เป็น สารเคมีที่พบ ทั้งต้น มี Flavonnoid glycoside, phenol, saponin, Tanninใบละบาท

ชื่อพฤกษศาสตร์	: Argyreia nervosa
ชื่ออังกฤษ : -
ส่วนที่ใช้ : ใบสด
สรรพคุณ ยารักษาโรคผิวหนัง ผื่นคัน วิธีและปริมาณที่ใช้ ใช้ใบสด 2 - 3 ใบ นำมาล้างน้ำให้สะอาด ตำให้ละเอียด ใช้ทาบริเวณที่เป็นโรคผิวหนัง วันละ 2 - 3 ครั้ง ติดต่อกัน 3 - 4 วันจะเห็นผลเปล้าน้อย

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Croton subliratus Roxb.

ชื่ออังกฤษ		:  -
ส่วนที่ใช้ : ใบ ดอก ราก
สรรพคุณ ใบ, ราก - รักษาโรคผิวหนัง คัน กลากเกลื้อน วิธีและปริมาณที่ใช้ ใช้ใบ หรือรากสด ตำให้ละเอียด ใช้น้ำที่คั้นออกมาทาบริเวณที่เป็นเหงือกปลาหมอ

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Acanthus illicifolius

ชื่ออังกฤษ		: Sea Holly
ส่วนที่ใช้ : ต้น และใบ ทั้งสดและแห้ง ราก, เมล็ด
สรรพคุณ ต้นทั้งสดและแห้ง - แก้แผลพุพอง น้ำเหลืองเสีย เป็นฝีบ่อย ๆ ใบ - เป็นยาประคบแก้ไขข้ออักเสบ แก้ปวดต่าง ๆ รักษาโรคผิวหนัง ขับน้ำเหลืองเสีย ราก - ขับเสมหะ บำรุงประสาท แก้ไอ แก้หืด - รักษามุตกิดระดูขาว เมล็ด - ปิดพอกฝี - ต้มดื่มแก้ไอ ขับพยาธิ ขับน้ำเหลืองเสีย วิธีและปริมาณที่ใช้ ใช้ต้นและใบสด 3 - 4 กำมือ ล้างให้สะอาด นำมาสับ ต้มน้ำอาบแก้ผื่นคัน ใช้ติดต่อกัน 3 - 4 ครั้งพิลังกาสา ชื่อพฤกษศาสตร์ : Ardisia colorata Roxb

ชื่ออังกฤษ : -


ส่วนที่ใช้	     	: ใบ ดอก เมล็ด ราก ผล ต้น
สรรพคุณ ใบ - แก้โรคตับพิการ แก้ท้องเสีย แก้ไอ แก้ลม ดอก - ฆ่าเชื้อโรค แก้พยาธิ เมล็ด - แก้ลมพิษ ราก - แก้กามโรค และหนองใน พอกปิดแผล ถอนพิษงู ผล - แก้ไข้ ท้องเสีย ต้น - แก้โรคผิวหนัง โรคเรื้อนมะยมชื่อพฤกษศาสตร์	: Phyllanthus distichus, Muell
ชื่ออังกฤษ : Star - Goose Berry
ส่วนที่ใช้ : ใบตัวผู้ ผลตัวเมีย รากตัวผู้
สรรพคุณ ใบตัวผู้ - แก้พิษคัน แก้พิษไข้หัว เหือด หัด สุกใส ดำแดง ปรุงในยาเขียว และใช้เป็นอาหารได้ ผลตัวเมีย - ใช้เป็นอาหารรับประทาน รากตัวผู้ - แก้ไข แก้โรคผิวหนัง แก้ประดง แก้เม็ดผื่นคัน ขับน้ำเหลืองใหแห้ง ๆ วิธีและปริมาณที่ใช้ ใช้ใบตัวผู้หรือ รากตัวผู้ ต้มน้ำดื่มว่านมหากาฬชื่อพฤกษศาสตร์	: Gynura pseudochina DC. var. Hispida Thv.
ชื่ออังกฤษ : -
ส่วนที่ใช้ : ตัว ใบสด
สรรพคุณ หัว - รับประทานแก้พิษอักเสบ ดับพิษกาฬ พิษร้อน - แก้ไข้พิษเซื่องซึม แก้เริม ใบสด - ขับระดู - ตำพอกฝี หรือหัวลำมะลอก งูสวัด เริม ทำให้เย็น ถอนพิษ แก้ปวดแสบปวดร้อน วิธีและปริมาณที่ใช้ ใช้ใบสด 5 - 6 ใบ ล้างน้ำให้สะอาดตำในภาชนะที่สะอาด ใส่พิมเสนเล็กน้อย ใช้ใบสด 5 - 6 ใบ โขลกผสมกับสุรา ใช้น้ำทา และพอกบริเวณที่เป็นด้วยก็ได้ ข้อสังเกต ในการใช้ว่านมหากาฬ รักษาเริม และงูสวัด เมื่อหายแล้ว มีการกลับเป็นใหม่น้อยกว่าเมื่อใช้เหล้าขาวอัคคีทวารชื่อพฤกษศาสตร์	:Clerodendron serratum (L.) Spreng.
ชื่ออังกฤษ : -
ส่วนที่ใช้ : ทั้งต้น ใบแห้ง ผล ราก
สรรพคุณ ทั้งต้น - รักษากลากเกลื้อน โรคเรื้อน วิธีและปริมาณที่ใช้ ใช้ใบ และต้น ตำพอกรักษากลากเกลื้อน โรคเรื้อน พอกแก้ปวดศรีษะเรื้อรัง และแก้ขัดตามข้อและดูดหนอง


อ้างอิงจาก หนังสือสมุนไพรไทย 200 ชนิด รวบรวมและเรียบเรียงโดย สุนทรี สิงบุตรา
ความคิดเห็น
ค้นหา
ธนัศพร  - จำหน่ายยาน้ำกำจัดโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา "บุญ     |118.172.228.17 |2009-08-03 02:08:01
"บุญญราศรี" เป็นยาน้ำกำจัดโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา เช่น กลาก เกลื้อน ชันตุ ฮ่องกงฟุต กลากที่ศีรษะ เชื้อราที่รักแร้ สังคัง เชื้อราที่เล็บ และโรคเชื้อราผิวหนังทุกชนิดที่เกิดจากเชื้อรา เป็นสารสกัดจากสมุนไพร 15 ชนิด กลิ่นหอม ใช้ทาวันละ 2-3 ครั้งและก่อนนอน เห็นผลภายใน 3-5 วัน
ประวัติความเป็นมา
เดิมผลิตและจำหน่ายให้แก่เกษตรกรในพื้นที่แคบๆ ซึ่งจะมีปัญหาเชื้อรากันมากในหน้าฝน ซึ่งหลายๆท่านบอกว่าใช้ยาต่างๆ มาแล้วก็ไม่หาย ก็เลยมาลองใช้ ยาน้ำ "บุญญราศรี" ปรากฎว่าทาวันละ 2-3 ครั้ง ใน 3-5 วันอาการดีขึ้นเป็นลำดับ เชื้อราเริ่มหาย แผลแห้ง และอาการคันดีขึ้นมาก เลยบอกต่อๆ กัน จนเป็นที่รู้จักขึ้นเรื่อยๆ เป็นวงกว้าง ถึง ณ ตอนนี้กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ยังคงเป็นเกษตรกร เพราะเกษตรกรจะอยู่กับน้ำและนา ซึ่งจะมีปัญหาโรคเชื้อราจำนวนมาก ทำให้เห็นได้ว่ายาน้ำ "บุญญราศรี" สามารถใช้ได้ผลจริง ในแบบสมุนไพรไทยๆ เป็นสูตรที่มาจากสมัยโบราณ ปรับปรุงคุณภาพจนเป็นที่พอใจ ใช้ได้ผลจริง

***ราคายาน้ำ"บุญญราศรี" ขวดละ 120 บาท จัดส่งฟรี หากส่ง EMS ครั้งละ 30 บาทครับ
บริการจัดส่งไปรษณีย์ทั่วประเทศ!!!

*สอบถามและสั่งซื้อได้ที่ศรีธนา (คุณธนัศพร) โทร.089-4397906 หรือ srithana99@gmail.com

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://forums.212cafe.com/srithana/
จำกัดเฉพาะสมาชิกที่ลงทะเบียนเท่านั้น ที่สามารถเขียนข้อความได้!

3.26 Copyright (C) 2008 Compojoom.com / Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."

Reddit!Del.icio.us!Facebook!Slashdot!Netscape!Technorati!StumbleUpon!Newsvine!Furl!Yahoo!Ma.gnolia!Free social bookmarking plugins and extensions for Joomla! websites! title=
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
eldercarethailand.com รวมข้อมูล ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านพักผู้สูงอายุ เนอร์สซิ่งโฮม เนอสซิ่งโฮม เนอร์สซิ่งแคร์
 
หากท่านไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการให้บริการ ร้องทุกข์ได้ที่ สำ​นักงานคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 02-6297048-52 ​เพื่อขอคำ​แนะนำ​ ​แนะนำ​ให้​ส่งจม​. ​ลงทะ​เบียนไปที่ศูนย์​แจ้ง​ให้​คืนเงินที่​โกงไป​ ​แล้ว​ก็จัดส่ง​ ​เอกสาร​ทั้ง​หมด​ ​เช่นพวกสัญญา​, ​ใบเสร็จรับเงิน​ ​(​ถ้า​มี) , ​ใบตอบรับจม​. ​ลงทะ​เบียน​, ​สำ​เนาบัตรของคนที่ศูนย์​ ​คุณคิดว่า​เอกสาร​ใด​สำ​คัญ​ และ​เกี่ยวข้องก็จัดส่ง​ให้​ส่งเอกสารไปที่​ ​สำ​นักงานคณะกรรมการคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 78 ​ทำ​เนียบรัฐบาล​ ​ถ​.​ราชดำ​เนินนอก​ ​เขตดุสิต​ ​กรุงเทพ​ 10300 ​หรือ​เข้า​ไปดูข้อมูล​ใน​ web http://www.ocpb.go.th/index.asp
 
 *ข้อความที่เป็นโฆษณาทั้งหมดใน eldercarethailand.com ท่านผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณของท่านในการตัดสินใจ กรุณารวบรวมข้อมูลให้รอบด้านก่อนตัดสินใจเลือก ทาง Elder Care Thailand ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของทางศูนย์ดูแลฯ ใด ๆ ทั้งสิน*
<span class="visitor_count">
    <script id="_wauelv">var _wau = _wau || []; _wau.push(["small", "db5gldbps187", "elv"]);
(function() {var s=document.createElement("script"); s.async=true;
s.src="//widgets.amung.us/small.js";
document.getElementsByTagName("head")[0].appendChild(s);
})();</script>
    </span>