S5 User Choice
April 29, 2017
You are here:  Home arrow บทความที่น่าสนใจ arrow สมุนไพรน่ารู้ arrow กลุ่มยารักษาโรคผิวหนังผื่นคัน กลากเกลื้อน
ไทย สไมล์ เนอร์สซิ่งโฮม พํฒนาการ23,คลองตัน
banner_gif3.gif
the life care nursinghome เดอะไลฟ์ แคร์ เนอร์สซิ่งโฮม
banner150.gif
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ มายโฮม
กลุ่มยารักษาโรคผิวหนังผื่นคัน กลากเกลื้อน
Digg!

กลุ่มยารักษาโรคผิวหนังผื่นคัน กลากเกลื้อนกุ่มบก

ชื่อพฤกษศาสตร์	: Crataeva erythro carpa.
ชื่ออังกฤษ : Barra
ส่วนที่ใช้ :ใบ เปลือก กระพี้ แก่น ราก
สรรพคุณ ใบ - ขับลม ฆ่าแม่พยาธิ เช่น พวกตะมอย และทาแก้เกลื้อนกลาก เปลือก - ร้อน ขับลม แก้นิ่ว แก้ปวดท้อง ลงท้อง คุมธาตุ กระพี้ - ทำให้ขี้หูแห้งออกมา แก่น - แก้ริดสีดวง ผอม เหลือง ราก - แก้มานกษัย อันเกิดแต่กองลม เปลือก - ใช้ทาภายนอก แก้โรคผิวหนัง

ข่า

 


ชื่อพฤกษศาสตร์	: Alpinia galanga Swartz.
ชื่ออังกฤษ : Galanga
ส่วนที่ใช้ : เหง้าแก่สด
สรรพคุณ 1. เป็นยาแก้ท้องขึ้นท้องอืดเฟ้อ ขับลม 2. แก้อาหารเป็นพิษ 3. เป็นยาแก้ลมพิษ 4. เป็นยารักษากลากเกลื้อน โรคผิวหนัง ติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา วิธีและปริมาณที่ใช้ 1. รักษาท้องขึ้น ท้องอืดเฟ้อ ขับลม แก้ท้องเดิน แก้บิด อาเจียน ปวดท้อง ใช้เหง้าข่าแก่สดยาวประมาณ 1-1/2 นิ้ว ตำให้ละเอียดเติมน้ำปูนใส ใช้น้ำยาดื่ม ครั้งละ 1/2 ถ้วยแก้ว วันละ 3 เวลา หลังอาหาร 2. รักษาลมพิษ ใช้เหง้าข่าแก่ ๆ ที่สด 1 แหง่ง ตำให้ละเอียด เติมเหล้าโรงพอให้แฉะ ๆ ใช้ทั้งเนื้อและน้ำ ทาบริเวณที่เป็นลมพิษบ่อย ๆ จนกว่าจะดีขึ้น 3. รักษา กลากเกลื้อน โรคผิวหนัง ใช้เหง้าข่าแก่ เท่าหัวแม่มือ ตำให้ละเอียดผสมเหล้าโรง ทาที่เป็นบริเวณผิวหนัง หลาย ๆ ครั้ง จนกว่าจะหายขมิ้นชัน

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Curcuma longa Linn

ชื่ออังกฤษ		: Turmeric
ส่วนที่ใช้ : เหง้าแก่สด และแห้ง
สรรพคุณ 1. เป็นยาภายใน - แก้ท้องอืด - แก้ท้องร่วง ท้องเดิน - แก้โรคกระเพาะ 2. เป็นยาภายนอก - ทาแก้ผื่นคัน โรคผิวหนัง พุพอง - ยารักษาชันนะตุและหนังศรีษะเป็นเม็ดผื่นคัน วิธีและปริมาณที่ใช้ 1. ใช้เป็นยาภายใน เหง้าสดยาวประมาณ 2 นิ้ว เอามาขูดเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด เติมน้ำ คั้นเอาแต่น้ำ รับประทานครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ วันละ 3 - 4 ครั้ง 2. ใช้เป็นยาภายนอก เหง้าแก่แห้งไม่จำกัดจำนวน ป่นให้เป็นผงละเอียด ใช้ทาตามบริเวณที่เป็นเม็ดผื่นคัน โดยเฉพาะในเด็กนิยมใช้มาก เหง้าแก่ 1 หัวแม่มือ ล้างสะอาดบดละเอียด เติมสารส้มเล็กน้อย และน้ำมันมะพร้าวพอแฉะ ๆ ใช้ทาบริเวณที่เป็นแผลพุพอง ที่หนังศรีษะทองพันชั่ง

ชื่อพฤกษศาสตร์	: Rhinacanthus nasutus Kurz
ชื่ออังกฤษ : -
ส่วนที่ใช้ : ใบสด, รากสด หรือตากแห้งเก็บเอาไว้
สรรพคุณ ใช้รักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน ผื่นคันเรื้อรัง วิธีและปริมาณที่ใช้ 1. ใช้ใบสด หรือรากตำแช่เหล้า หรือแอลกอฮอล์ ทาบ่อย ๆ 2. ใช้ใบสด ตำให้ละเอียดผสมน้ำมันก๊าด ทาบริเวณที่เป็นกลาก วันละ 1 ครั้ง เพียง 3 วัน โรคกลากหายขาด 3. ใช้รากทองพันชั่ง 6 - 7 ราก และหัวไม้ขีดไฟครึ่งกล่อง นำมาตำเข้ากันให้ละเอียด ผสมน้ำมันใส่ผม หรือวาสลิน ทาบริเวณที่เป็นกลาก หรือโรคผิวหนังบ่อย ๆ 4. ใช้รากของทองพันชั่ง บดละเอียดผสมน้ำมะขามและน้ำมะนาว ชะโลมทาที่เป็น สาร Rhinacanthin, Rutin (Quercetin - 3 - rutinoside) Oxymethylan thraquinone, Quinone.นางแย้ม

ชื่อพฤกษศาสตร์	: Clerodendron fragrans Vent.
ชื่ออังกฤษ : Burma Conehead
ส่วนที่ใช้ : ต้น ใบ และราก
สรรพคุณ ใบ - แก้โรคผิวหนัง ผื่นคัน ราก - ขับระดูขาว ขับปัสสาวะ - แก้หลอดลมอักเสบ, ลำไส้อักเสบ - แก้เหน็บชา บำรุงประสาท รวมทั้งเหน็บชาที่มีอาการบวมช้ำ - แก้ไข้ แก้ฝีภายใน - แก้ริดสีดวง ตากโผล่ - แก้ปวดเอว และปวดข้อ แก้ไตพิการ ตำหรับยา และวิธีใช้ 1. เหน็บชา ปวดขา ใช้ราก 15 - 30 กรัม ตุ๋นกับไก่ รับประทานติดต่อกัน 2 - 3 วัน 2. ปวดเอวปวดข้อ เหน็บชาที่มีอาการบวมช้ำ ใช้รากแห้ง 30 - 60 กรัม ต้มน้ำดื่ม 3. ขับระดูขาว ลดความดันโลหิตสูง แก้หลอดลมอักเสบ ใช้ราก และใบแห้ง 15 - 30 กรัม ต้มน้ำดื่ม 4. ริดสีดวงทวาร ดากโผล่ ใช้รากแห้งจำนวนพอควร ต้มน้ำแล้ว นั่งแช่ในน้ำนั้นชั่วครู่ 5. โรคผิวหนัง ผื่นคัน, เริม ใช้ใบสด จำนวนพอควร ต้มน้ำชะล้างบริเวณที่เป็น สารเคมีที่พบ ทั้งต้น มี Flavonnoid glycoside, phenol, saponin, Tanninใบละบาท

ชื่อพฤกษศาสตร์	: Argyreia nervosa
ชื่ออังกฤษ : -
ส่วนที่ใช้ : ใบสด
สรรพคุณ ยารักษาโรคผิวหนัง ผื่นคัน วิธีและปริมาณที่ใช้ ใช้ใบสด 2 - 3 ใบ นำมาล้างน้ำให้สะอาด ตำให้ละเอียด ใช้ทาบริเวณที่เป็นโรคผิวหนัง วันละ 2 - 3 ครั้ง ติดต่อกัน 3 - 4 วันจะเห็นผลเปล้าน้อย

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Croton subliratus Roxb.

ชื่ออังกฤษ		:  -
ส่วนที่ใช้ : ใบ ดอก ราก
สรรพคุณ ใบ, ราก - รักษาโรคผิวหนัง คัน กลากเกลื้อน วิธีและปริมาณที่ใช้ ใช้ใบ หรือรากสด ตำให้ละเอียด ใช้น้ำที่คั้นออกมาทาบริเวณที่เป็นเหงือกปลาหมอ

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Acanthus illicifolius

ชื่ออังกฤษ		: Sea Holly
ส่วนที่ใช้ : ต้น และใบ ทั้งสดและแห้ง ราก, เมล็ด
สรรพคุณ ต้นทั้งสดและแห้ง - แก้แผลพุพอง น้ำเหลืองเสีย เป็นฝีบ่อย ๆ ใบ - เป็นยาประคบแก้ไขข้ออักเสบ แก้ปวดต่าง ๆ รักษาโรคผิวหนัง ขับน้ำเหลืองเสีย ราก - ขับเสมหะ บำรุงประสาท แก้ไอ แก้หืด - รักษามุตกิดระดูขาว เมล็ด - ปิดพอกฝี - ต้มดื่มแก้ไอ ขับพยาธิ ขับน้ำเหลืองเสีย วิธีและปริมาณที่ใช้ ใช้ต้นและใบสด 3 - 4 กำมือ ล้างให้สะอาด นำมาสับ ต้มน้ำอาบแก้ผื่นคัน ใช้ติดต่อกัน 3 - 4 ครั้งพิลังกาสา ชื่อพฤกษศาสตร์ : Ardisia colorata Roxb

ชื่ออังกฤษ : -


ส่วนที่ใช้	     	: ใบ ดอก เมล็ด ราก ผล ต้น
สรรพคุณ ใบ - แก้โรคตับพิการ แก้ท้องเสีย แก้ไอ แก้ลม ดอก - ฆ่าเชื้อโรค แก้พยาธิ เมล็ด - แก้ลมพิษ ราก - แก้กามโรค และหนองใน พอกปิดแผล ถอนพิษงู ผล - แก้ไข้ ท้องเสีย ต้น - แก้โรคผิวหนัง โรคเรื้อนมะยมชื่อพฤกษศาสตร์	: Phyllanthus distichus, Muell
ชื่ออังกฤษ : Star - Goose Berry
ส่วนที่ใช้ : ใบตัวผู้ ผลตัวเมีย รากตัวผู้
สรรพคุณ ใบตัวผู้ - แก้พิษคัน แก้พิษไข้หัว เหือด หัด สุกใส ดำแดง ปรุงในยาเขียว และใช้เป็นอาหารได้ ผลตัวเมีย - ใช้เป็นอาหารรับประทาน รากตัวผู้ - แก้ไข แก้โรคผิวหนัง แก้ประดง แก้เม็ดผื่นคัน ขับน้ำเหลืองใหแห้ง ๆ วิธีและปริมาณที่ใช้ ใช้ใบตัวผู้หรือ รากตัวผู้ ต้มน้ำดื่มว่านมหากาฬชื่อพฤกษศาสตร์	: Gynura pseudochina DC. var. Hispida Thv.
ชื่ออังกฤษ : -
ส่วนที่ใช้ : ตัว ใบสด
สรรพคุณ หัว - รับประทานแก้พิษอักเสบ ดับพิษกาฬ พิษร้อน - แก้ไข้พิษเซื่องซึม แก้เริม ใบสด - ขับระดู - ตำพอกฝี หรือหัวลำมะลอก งูสวัด เริม ทำให้เย็น ถอนพิษ แก้ปวดแสบปวดร้อน วิธีและปริมาณที่ใช้ ใช้ใบสด 5 - 6 ใบ ล้างน้ำให้สะอาดตำในภาชนะที่สะอาด ใส่พิมเสนเล็กน้อย ใช้ใบสด 5 - 6 ใบ โขลกผสมกับสุรา ใช้น้ำทา และพอกบริเวณที่เป็นด้วยก็ได้ ข้อสังเกต ในการใช้ว่านมหากาฬ รักษาเริม และงูสวัด เมื่อหายแล้ว มีการกลับเป็นใหม่น้อยกว่าเมื่อใช้เหล้าขาวอัคคีทวารชื่อพฤกษศาสตร์	:Clerodendron serratum (L.) Spreng.
ชื่ออังกฤษ : -
ส่วนที่ใช้ : ทั้งต้น ใบแห้ง ผล ราก
สรรพคุณ ทั้งต้น - รักษากลากเกลื้อน โรคเรื้อน วิธีและปริมาณที่ใช้ ใช้ใบ และต้น ตำพอกรักษากลากเกลื้อน โรคเรื้อน พอกแก้ปวดศรีษะเรื้อรัง และแก้ขัดตามข้อและดูดหนอง


อ้างอิงจาก หนังสือสมุนไพรไทย 200 ชนิด รวบรวมและเรียบเรียงโดย สุนทรี สิงบุตรา
ความคิดเห็น
ค้นหา
ธนัศพร  - จำหน่ายยาน้ำกำจัดโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา "บุญ     |118.172.228.17 |2009-08-03 02:08:01
"บุญญราศรี" เป็นยาน้ำกำจัดโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา เช่น กลาก เกลื้อน ชันตุ ฮ่องกงฟุต กลากที่ศีรษะ เชื้อราที่รักแร้ สังคัง เชื้อราที่เล็บ และโรคเชื้อราผิวหนังทุกชนิดที่เกิดจากเชื้อรา เป็นสารสกัดจากสมุนไพร 15 ชนิด กลิ่นหอม ใช้ทาวันละ 2-3 ครั้งและก่อนนอน เห็นผลภายใน 3-5 วัน
ประวัติความเป็นมา
เดิมผลิตและจำหน่ายให้แก่เกษตรกรในพื้นที่แคบๆ ซึ่งจะมีปัญหาเชื้อรากันมากในหน้าฝน ซึ่งหลายๆท่านบอกว่าใช้ยาต่างๆ มาแล้วก็ไม่หาย ก็เลยมาลองใช้ ยาน้ำ "บุญญราศรี" ปรากฎว่าทาวันละ 2-3 ครั้ง ใน 3-5 วันอาการดีขึ้นเป็นลำดับ เชื้อราเริ่มหาย แผลแห้ง และอาการคันดีขึ้นมาก เลยบอกต่อๆ กัน จนเป็นที่รู้จักขึ้นเรื่อยๆ เป็นวงกว้าง ถึง ณ ตอนนี้กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ยังคงเป็นเกษตรกร เพราะเกษตรกรจะอยู่กับน้ำและนา ซึ่งจะมีปัญหาโรคเชื้อราจำนวนมาก ทำให้เห็นได้ว่ายาน้ำ "บุญญราศรี" สามารถใช้ได้ผลจริง ในแบบสมุนไพรไทยๆ เป็นสูตรที่มาจากสมัยโบราณ ปรับปรุงคุณภาพจนเป็นที่พอใจ ใช้ได้ผลจริง

***ราคายาน้ำ"บุญญราศรี" ขวดละ 120 บาท จัดส่งฟรี หากส่ง EMS ครั้งละ 30 บาทครับ
บริการจัดส่งไปรษณีย์ทั่วประเทศ!!!

*สอบถามและสั่งซื้อได้ที่ศรีธนา (คุณธนัศพร) โทร.089-4397906 หรือ srithana99@gmail.com

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://forums.212cafe.com/srithana/
จำกัดเฉพาะสมาชิกที่ลงทะเบียนเท่านั้น ที่สามารถเขียนข้อความได้!

3.26 Copyright (C) 2008 Compojoom.com / Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."

Reddit!Del.icio.us!Facebook!Slashdot!Netscape!Technorati!StumbleUpon!Newsvine!Furl!Yahoo!Ma.gnolia!Free social bookmarking plugins and extensions for Joomla! websites! title=
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
บ้านพักคนชรา ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ พีดีเนอร์สซิ่งโฮม สาขาปทุมธานี
ธนิดาเนอร์สซิ่งแคร์ บางแค เพชรเกษม ศูนย์ดูแลและจัดส่งพนักงานดูแล ผู้สูงอายุและผู้ป่วย ปนัสยาเนอร์สซิ่งโฮม
จันทรา เนอร์สซิ่งโฮม อยู่สบายเนอร์สซิ่งโฮม บางเขน สถานพยาบาล ศูนย์ดูแล ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ jukokai
MDY Home Care บางพลี ฟ้าใสโฮมแคร์ ลาดพร้าว 101 สถานพยาบาล ศูนย์ดูแล ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ ซีเนียร์แคร์ เนอร์สซิ่งโฮม
บ้านพักคนชรา ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ มายแฟมมิลี่ เนอร์สซิ่งโฮม ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุและกายภาพบำบัด ศรีวารี เฮลท์แคร์ เซ็นเตอร์ สมุทรปราการ
บ้านพักคนชรา ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เอเชียเฮล์ทแคร์ บางนา ศูนย์ดูแลผู้สูงวัย เดอะ เวลเนส เซ็นเตอร์ ปทุมธานี eldercarethailand.com รวมข้อมูล ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านพักผู้สูงอายุ เนอร์สซิ่งโฮม เนอสซิ่งโฮม เนอร์สซิ่งแคร์
 
หากท่านไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการให้บริการ ร้องทุกข์ได้ที่ สำ​นักงานคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 02-6297048-52 ​เพื่อขอคำ​แนะนำ​ ​แนะนำ​ให้​ส่งจม​. ​ลงทะ​เบียนไปที่ศูนย์​แจ้ง​ให้​คืนเงินที่​โกงไป​ ​แล้ว​ก็จัดส่ง​ ​เอกสาร​ทั้ง​หมด​ ​เช่นพวกสัญญา​, ​ใบเสร็จรับเงิน​ ​(​ถ้า​มี) , ​ใบตอบรับจม​. ​ลงทะ​เบียน​, ​สำ​เนาบัตรของคนที่ศูนย์​ ​คุณคิดว่า​เอกสาร​ใด​สำ​คัญ​ และ​เกี่ยวข้องก็จัดส่ง​ให้​ส่งเอกสารไปที่​ ​สำ​นักงานคณะกรรมการคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 78 ​ทำ​เนียบรัฐบาล​ ​ถ​.​ราชดำ​เนินนอก​ ​เขตดุสิต​ ​กรุงเทพ​ 10300 ​หรือ​เข้า​ไปดูข้อมูล​ใน​ web http://www.ocpb.go.th/index.asp
 
 *ข้อความที่เป็นโฆษณาทั้งหมดใน eldercarethailand.com ท่านผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณของท่านในการตัดสินใจ กรุณารวบรวมข้อมูลให้รอบด้านก่อนตัดสินใจเลือก ทาง Elder Care Thailand ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของทางศูนย์ดูแลฯ ใด ๆ ทั้งสิน*
<span class="visitor_count">
    <script id="_wauelv">var _wau = _wau || []; _wau.push(["small", "db5gldbps187", "elv"]);
(function() {var s=document.createElement("script"); s.async=true;
s.src="//widgets.amung.us/small.js";
document.getElementsByTagName("head")[0].appendChild(s);
})();</script>
    </span>